Mèo Golden Ny25 Là Giống Mèo Gì? Cách Phân Biệt

Mèo Golden Ny25

Với vẻ ngoài dễ thương, đôi mắt long lanh và sự ngây thơ, mèo Golden nhanh chóng thu hút sự quan tâm và tình cảm từ cộng đồng yêu mèo. Vậy, mèo Golden là giống mèo gì? Cách phân biệt mèo Golden Ny25 với các loại mèo Golden khác là gì? Hãy cùng chamsocmeo.com khám phá thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Mèo Golden Là Giống Mèo Gì?

Mèo Golden Là Giống Mèo Gì?

Mèo Golden, một phần của giống Mèo Anh Lông Ngắn (British Shorthair), thu hút sự chú ý của cộng đồng yêu mèo bởi màu lông vàng độc đáo của chúng. Tính đến hiện tại, giống mèo này đã phát triển nhiều biến thể màu lông, được xác định bằng các mã màu đặc trưng, giúp chủ nhân dễ dàng nhận biết chúng dựa trên màu sắc và các đặc điểm khác nhau.

Để nhận biết các biến thể màu lông như Golden Ny25, Ny11 và Ny12, bạn cần hiểu rõ bốn yếu tố cơ bản:

 • Giống Mèo (Breed): Bạn cần xác định giống mèo của chúng, có thể là British Longhair, British Shorthair, Scottish, Persian, Bengal, và nhiều giống khác.
 • Màu Lông (Colour): Quyết định màu sắc chính của lông, ví dụ như golden, silver, lilac, red, blue, và nhiều màu khác.
 • Vân Lông (Pattern): Điều này bao gồm các mẫu vân lông như shaded (11), shell (12), ticked (25), và nhiều mẫu khác.
 • Màu Mắt (Eye Colour): Màu mắt thường phản ánh màu lông. Ví dụ, mèo có lông màu trắng hoặc xám xanh thường có mắt màu vàng cam, trong khi mèo với lông golden/silver thường có mắt màu xanh lá hoặc xanh dương.

Trên khắp thế giới, có nhiều tổ chức mèo lớn, mỗi tổ chức thường thiết lập các tiêu chuẩn riêng biệt đối với mã màu dựa trên định nghĩa của họ. Chẳng hạn, WCF (World Cat Federation) là một trong những tổ chức này và họ sử dụng các mã màu để xác định và phân loại các biến thể màu lông. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Mã Ny11 tương ứng với màu lông black (n), golden (y), và mẫu vân lông shaded (11).
 • Mã Ay12 tương ứng với màu lông blue (a), golden (y), và mẫu vân lông shell (12).
 • Mã Cy25 tương ứng với màu lông lilac (c), golden (y), và mẫu vân lông ticked (25).

Thông tin này giúp định rõ và đồng nhất các mô tả về màu lông của mèo theo các tiêu chuẩn của WCF và các tổ chức khác.

Cách Phân Biệt Mèo Golden Ny25, Ny11 Và Ny12

Cách Phân Biệt Mèo Golden Ny25, Ny11 Và Ny12

Mèo Golden Ny25, Ny11 và Ny12 được phân loại dựa trên những đặc điểm sau:

Màu Lông

 • Mèo Golden Ny11: Có một phần đen ở đỉnh lông chiếm chiều dài từ 1/4 đến 1/8 toàn sợi lông.
 • Mèo Golden Ny12: Có một phần đen ở đỉnh lông chiếm khoảng 1/12 toàn sợi lông.
 • Mèo Golden Ny25: Sợi lông có sự xen kẽ giữa phần đen và trắng. Có thể xuất hiện mẫu vân tabby ở đuôi, đôi khi ở chân hoặc dải màu đen dọc theo sống lưng. Thường xuyên, lông của mèo Golden Ny25 có màu sắc đậm hơn.

Đệm Chân Mèo

 • Mèo Golden Ny25/11: Phần lông xung quanh đệm chân thường có màu đen.
 • Mèo Golden Ny12: Phần lông xung quanh đệm chân thường có màu trắng.

Lưu ý rằng mèo Ny12 thường là những con mèo thuần chủng, vì vậy chúng thường có giá trị cao. Để sở hữu một con mèo Ny12, bố mẹ của nó phải là mèo thuần chủng và có giấy tờ chứng minh về gia phả, điều này đảm bảo màu lông tuân theo chuẩn Ny12.

Mèo Của Bạn Có Phải Là Mèo Golden Ny25 Không?

Mèo Của Bạn Có Phải Là Mèo Golden Ny25 Không?

Để xác định liệu mèo của bạn có thuộc giống mèo Golden, đặc biệt là mèo Golden Ny25 hay không, đòi hỏi việc kiểm tra các tiêu chí quan trọng.

Màu lông Golden là một loại gen lặn, điều này có nghĩa là để có một con mèo Golden, ít nhất một trong bố mẹ của nó phải mang gene Golden hoặc là mèo Golden thuần chủng. Việc này thường dễ dàng xác định hơn đối với những con mèo có giấy tờ chứng minh về gia phả, hoặc khi bạn nhận nuôi từ các trại mèo thuần chủng.

Tuy nhiên, đối với những con mèo không có giấy tờ, việc xác định tính thuần chủng có thể trở nên khó khăn và phụ thuộc nhiều vào lòng tin. Bạn cần phải cẩn trọng và tỉnh táo để phân biệt giữa màu lông vàng (Golden) và các màu khác như nâu (brown), kem (cream), vàng ginger (red); cũng như giữa Black Ticked và Black Golden Ticked.

Khi không thỏa mãn các điều kiện trên, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm trong việc nuôi mèo và nhận biết đặc điểm từng loài mèo để đảm bảo độ chính xác cao nhất khi phân biệt chủng loài.

Mèo Golden Có Giá Bao Nhiêu?

Mèo Golden Có Giá Bao Nhiêu?

Tổng quát, giá cả của mèo Golden thường được phân loại thành 5 loại khác nhau.

Từ 4-5 Triệu

Mức giá này thường thấp nhất và đại diện cho mèo Golden ở mức giá tối thiểu. Ở mức giá này, bạn không nên kỳ vọng nhiều về chất lượng, thường là các “phiên bản lỗi” của mèo Golden thuần chủng.

Chúng thường không có ngoại hình đẹp như “bản chính” và không có giấy tờ chứng nhận. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn quan tâm đến chúng vì giá cả khá hấp dẫn.

Từ 5-10 Triệu

Ở tầm giá này, bạn sẽ có mèo Golden có chất lượng cao hơn một chút so với loại ở mức giá thấp. Chúng thường được phối giống và sinh ra trong nước, nhưng thiếu giấy tờ chứng nhận.

Từ 10-20 Triệu

Với mức giá này, bạn có thể sở hữu một chú mèo Golden có giấy tờ đầy đủ. Đây là phân khúc giá cho những chú mèo có chất lượng và nguồn gốc đáng tin cậy.

Từ 20-30 Triệu

Đây là mức giá phổ biến cho những chú mèo Golden được nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam. Ở mức giá này, bạn có thể yên tâm về sức khỏe, ngoại hình, và nguồn gốc của chúng.

Trên 30 Triệu

Không chỉ riêng đối với mèo Golden, mà hầu hết những chú mèo cảnh được đặt hàng từ châu Âu cũng có giá từ cao đến rất cao. Thị trường này được đánh giá là rất khắt khe, và tất cả những chú mèo Golden tại đây đều thuộc loại “xuất sắc” trở lên. Để đặt hàng một chú mèo về tay, bạn sẽ cần phải chờ đợi trong khoảng thời gian khá dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *